All for Joomla All for Webmasters
ホーム Học tiếng nhật Cách học shadowing để giao tiếp tốt hơn trong tiếng Nhật

Cách học shadowing để giao tiếp tốt hơn trong tiếng Nhật

4
3938

Cách học shadowing để giao tiếp tốt hơn trong tiếng Nhật

Như tiêu đề, để học hội thoại tiếng nhật tốt nhất thì cách tối ưu nhất là nói càng nhiều tiếng nhật càng tốt, gặp người nhật, kết bạn, nói chuyện thật nhiều,….. Thế nhưng không phải ai cũng có điều kiện như vậy hoặc là họ chưa đủ tự tin để nói chuyện với người nhật. Vậy thì bàn đạp đầu tiên để hội thoại của bạn tốt hơn chính là giáo trình shadowing.

Giáo trình shadowing gồm 2 quyển: sơ cấp và trung thượng cấp. Hôm nay mình sẽ nói về cách học của quyển trung thượng cấp.

Người ta nói học ngoại ngữ như sóng biển, sóng dưới chồm lên sóng trên, không cần học nhiều chỉ cần đều đặn. Bạn học nhiều cũng chỉ như tsunami thôi. nhưng bỏ thì nước sẽ rút rất nhanh. Vậy nên yếu tố quyết định chính là sự chăm chỉ luyện tập hằng ngày để sóng biển đánh liên tục lên bờ thì mới hiệu quả nhất.

Vì vậy mỗi ngày hãy bỏ ra khoảng 10 phút để nghe và nói theo giáo trình. Nhiều hơn thì hiệu quả sẽ càng tốt hơn. Trong quyền shadowing được chia làm nhiều section, vì vậy hãy chọn lấy 1 section mà bạn thấy ở đấy ngữ pháp hay cách dùng từ hay phát âm của bạn đang có vấn đề. Và sau đó nghiến nó khoảng 2 tuần, đến khi nào hoàn thành được thì thôi.

Mình cũng mới thử và thấy hiệu quả, hơn nữa mình cũng chỉ học theo cách học mà chính quyển sách đưa ra thôi. Và dưới đây là 5 bước để bạn nghiến 1 section cho tới khi thành thạo.

  • Bước 1: Đọc hoặc nghe trước những bài hội thoại để có thể nắm được nội dung, chú ý đây là học giao tiếp, chứ không phải học nghe nên biết trước nội dung sẽ tốt hơn( còn với học nghe thì ko được xem trước script) để hình dung ra được bối cảnh và cũng là quyết định sẽ học section này trước hay sau.
  • Bước 2: Đọc đồng bộ – Nói là đọc nhưng chỉ là đọc hiểu, bạn hãy nghe và hiểu từng câu từng chữ, lên xuống, nhanh chậm trong câu. Nhìn script cũng được. Ngoài ra thì hãy để ý đến ngắt câu hoặc âm dài âm ngắn. Hãy vừa nghe vừa nhẩm lại trong đầu các câu nghe được. hoàn toàn chỉ là nhẩm lại thôi nhé.
  • Bước 3: Hãy vừa nghe, vừa nhìn lời thoại ( script) vừa nói lại theo lời thoại đó. Phương pháp này để rèn cho quen miệng là chính nên bước này rất quan trọng. Sau đó thì thử nghe và nhẩm theo mà không nhìn lời thoại.
  • Bước 4: Hãy nhại lại theo lời thoại 1 cách trung thực chính xác mà không cần quan tâm nôi dung.
  • Bước 5: Bước cuối cùng hãy nghe và sau đó nhại theo mà không nhìn script và phải ý thức được nội dung bạn đang nói là gì. Hoàn thành được bước này trong section và hãy kiểm tra lại âm điệu nói của mình thì sẽ thấy sự khác biệt so với lúc chưa học đấy.

Trong shadowing có khá nhiều cấu trúc ngữ pháp và từ vựng mình thấy lạ và ít gặp trong giáo trình khác (hoặc mình học ít giáo trình) vả lại có 1 số cụm từ mà mình nghĩ các bạn dù biết nhưng mà cũng không dùng nhiều. Nên mình sẽ liệt kê đa số cấu trúc hay từ vựng ra.

Mong các bạn theo dõi (sẽ update liên tục):

Các từ vựng và ngữ pháp phổ biến trong cuộc sống theo từng bài của giáo trình shadowing:

 

 

Đừng bỏ lỡ
Những bài viết mới

Hãy nhập email tại đây để nhận những thông báo mới nhất về bài viết của chúng tôi!

4 コメント

返事を書く

Please enter your comment!
Please enter your name here

Free WordPress Themes, Free Android Games