All for Joomla All for Webmasters
ホーム Cuộc Sống Đi khám bệnh ở Nhật

Đi khám bệnh ở Nhật

0
8888

Đi khám bệnh ở Nhật

Từ hồi ở Việt Nam mình đã có 1 cái mũi hơi nhạy cảm, sang bên này trời lạnh còn khủng khiếp hơn. Cách đây mấy tuần, thời tiết ở Tokyo thật lạnh, nên mũi mình nó càng bị viêm hơn. Và thế là mấy hôm đó, cứ sáng dạy là trong mũi có ít máu. Xong còn mệt, khó chịu các kiểu. Thế là mình phải đi khám ở chỗ gần mình sống.

Ngược lại hoàn toàn với Việt Nam, bên này ở đâu cũng có phòng khám. Và đặc biệt là phòng khám tư nhân cũng vẫn dùng được thẻ bảo hiểm. Nên ngại gì mà không đi khám chứ. Mình nghe 1 ngươi bạn có nói là bên này phòng khám tư nhân dùng được thẻ để giảm tải cho bệnh viện lờn. Và cũng là để tiết kiệm tiền cho bênh nhân ( chắc tới bệnh viện lớn chi phí ban đầu cao)nên chỉ khi cấp cứu mới lên tới thẳng bệnh viện lớn. Muốn đi khám phòng khám ở gần nhà, bạn chỉ việc lên google map search 病院+tên khoa+ tên ga. tên khoa nghĩa là bạn bị đau răng thì là nha khoa, bạn bị đau mũi họng thì là tai mũi họng,…..

1 số tên tiếng nhật của các khoa bệnh viện:

  • 医科 – y khoa
  • 外科 – ngoại khoa
  • 耳鼻咽喉 – tai mũi họng
  • 内科 – nội khoa
  • 小児科 – khoa nhi
  • 婦人科 (ふじんか- fujinka): Phụ khoa
  • 眼科 (がんか-ganka): Khoa mắt
  • 皮膚科 (ひふか-hifu ka): Khoa da liễu
  • 泌尿器科 (ひにょうきか-hinyouka): Khoa tiết niệu
  • 男性科 (だんせいか-dansei ka): Nam khoa

Bạn có thể đặt lịch trước, hoặc đến nơi lấy số đợi tầm 15p đến 2 tiếng tùy độ đông của phòng khám. Ngày hôm đó mình chọn sáng thứ 7 vì nhiều phòng khám mở sáng thứ 7( trong tuần còn đi làm). Tốt nhất bạn nên dẫn theo 1 người hiểu rõ tiếng để dịch vì liên quan tới sức khỏe của mình mà. không thể chủ quan được. Hoặc nếu không hãy dùng hết vốn từ của mình và từ điển, hình ảnh để giao tiếp với bác sỹ.

Sau tới thì người ta hỏi mình đến lần đầu à? lần đầu thì trả lời 初めてです. sau đó sẽ hỏi xem có mang bảo hiểm không? rồi mới đưa cho 1 cái phiếu để mình điền vào đó triệu chứng để người ta dễ chuẩn đoán. kiểu như dấu hiệu, lý do tới, có hút thuốc, rượu chè gì không???? Sau đó đợi 1 thời gian để đến lượt. Vào trong thì sẽ gặp bác sỹ chủ phòng khám ( thường là thế vì 1 bác sỹ có tay nghề sẽ đứng ra làm chủ phòng khám). Hỏi chi tiết hơn về triệu chứng đau ở đâu, máu ở đâu, ho như thế nào, đờm…. sau đó tùy vào tình hình họ sẽ xử lý tiếp như của mình thì họ xem họng và mũi rồi phán ngay viêm mũi và cho thuốc. Thế là mình mua thuốc về uống và khỏi. nhưng mà vẫn không được khỏe lắm vì mình là bệnh mãn tính rồi :((((

Sau khi khám xong, đợi gọi tới tên mình thì ra thanh toán tiền rồi người ta sẽ phát cho mình đơn thuốc. ra tiệm thuốc quanh đấy đưa đơn thuốc ra rồi mua( nếu mà không biết tiệm thuốc thì hỏi chị y tá, chị ý sẽ chỉ cho).

Lần này mình đi khám tổng thể hết có 3sen. cũng không đắt vì có bảo hiểm rồi chứ không thì cũng há mồm ( bảo hiểm chi trả cho mình 70%). Trình tự mang thuốc tới tiệm thì chắc không phải review nữa vì chỉ việc ngồi đợi và show cái gì họ bảo thôi ( thẻ bảo hiểm, đơn thuốc…).

Các bạn có vấn đề gì về sức khỏe (da, dạ dày, …) cấp bách thì đừng ngại đi bệnh viện vì thường ai cũng có bảo hiểm mà. và việc đóng bảo hiểm cũng khá là quan trọng ở mặt đấy đấy. 😀 cơ mà cũng thốn ( tháng nào cũng mất 9s tiền bảo hiểm sk trừ vào lương) =)))

Cảm ơn các bạn đã đọc tới tận đây

 

 

Đừng bỏ lỡ
Những bài viết mới

Hãy nhập email tại đây để nhận những thông báo mới nhất về bài viết của chúng tôi!

返事を書く

Please enter your comment!
Please enter your name here

Free WordPress Themes, Free Android Games