All for Joomla All for Webmasters
ホーム Cuộc Sống THỦ TỤC XIN GIẢM THUẾ CHO NGƯỜI ĐI LÀM

THỦ TỤC XIN GIẢM THUẾ CHO NGƯỜI ĐI LÀM

0
4310

THỦ TỤC XIN GIẢM THUẾ CHO NGƯỜI ĐI LÀM

Bất kể là Thực tập sinh, kỹ sư, nhân viên bán hàng,… những người đang sống và làm việc tại Nhật vào cuối năm sẽ nhận được một số giấy tờ để làm thủ tục 年末調整 (tạm dịch là điều chỉnh tiền thuế cuối năm). Vậy Nó là gì?

♦  年末調整:

Cũng như ở Việt Nam, khi bạn đi làm và có thu nhập thì sẽ có nghĩa vụ đóng thuế ( thường gồm 2 khoản là 所得税 – Thuế thu nhập và 住民税 – Thuế thị dân). Và các công ty thường đứng ra để lo giấy tờ, thủ tục các thứ để đóng các khoản thuế này cho các bạn.

Để tránh tình trạng người lao động lao đao vì đùng một phát cuối năm bị báo phải nộp 15-20 man tiền thuế, thông thường các công ty sẽ tự động trừ từ lương hàng tháng của các bạn ra 1 khoản, thường là dựa trên số thuế tính theo thu nhập của bạn hiện tại và tình trạng 扶養 (người phụ thuộc kinh tế vào bạn) mà bạn khai năm trước đó ( đối với các bạn đi làm năm đầu thì thường mặc định là 扶養者 = 0).

Đến cuối năm, bạn sẽ làm thủ tục 年末調整 này để xác nhận lại :

① Tình trạng 扶養 hiện tại của năm nay. (Số người mà bạn phụng dưỡng như bố mẹ, anh chị em thu nhập thấp, vợ con,….)

② Các khoản được khấu trừ thuế phát sinh khác trong năm (ví dụ như tiền phí y tế,và các khoản bảo hiểm khác…..)

Dựa vào đó, cơ quan thuế sẽ tính toán blah blah để ra được số tiền thuế thực tế mà bạn phải nộp, nếu nó cao hơn số tiền bạn đã nộp thông qua phần mà công ty trích lương hàng tháng thì bạn sẽ phải nộp thêm, còn nếu nó thấp hơn số tiền bạn thực tế nộp, thì bạn sẽ được hoàn thuế.

Mà các khoản khấu trừ thuế phát sinh trong năm thường cố định rồi, chỉ có khoản số người phụng dưỡng là các bạn phải khai báo. Vì vậy, các bạn có thể thấy, việc khai số người phụ thuộc kinh tế vào mình thế nào sẽ ảnh hưởng khá lớn đến số tiền thuế mà chúng ta phải nộp. Tóm lại là khai số người mà bạn phải phụng dưỡng- trợ cấp để nhằm giảm số thuế là bạn sẽ phải đóng –> sẽ được hoàn lại 1 số tiền nho nhỏ.

Để hình dung rõ hơn, các bạn có thể thử tính thuế trong trường hợp 扶養者 = 0 và khi 扶養者 = 2 đối với mức lương 20 man/ tháng.

(Thực tế có công thức tính thuế và khấu trừ thuế riêng, nhưng khá phức tạp nên mình dùng cách này để các bạn dễ hình dung)

Link website tự động tính tiền thuế

①: Lương ~20 man/ tháng, 扶養者 = 0
 Thuế hàng tháng: 所得税 = 3770y, 住民税 = 6856y
Tiền thuế phải nộp 1 năm là khoản gần 13 man

②: Lương 20 man/ tháng, 扶養者 = 2 ( gửi tiền về phụng dưỡng bố mẹ)
所得税 = 530y, 住民税 = 1356y
Tiền thuế phải nộp 1 năm là khoảng 2.2 man

NHƯ VẬY, BẠN ĐÃ TIẾT KIỆM ĐƯỢC HƠN 10 MAN TIỀN THUẾ/ NĂM NHỜ LÀM THỦ TỤC ĐĂNG KÝ 扶養 KHI KHAI 年末調整.
Ngoài ra, đối với các bạn có con nhỏ 🚼, việc được giảm thuế này còn giúp tiền học của con ở nhà trẻ công giảm (do tiền học tính theo tiền thuế mà bố mẹ đóng), nên số tiền bạn tiết kiệm được thực tế sẽ còn lớn hơn nữa.

♠THỦ TỤC ĐĂNG KÝ 扶養者:

Để được giảm thuế do có người phụ thuộc kinh tế vào mình (扶養者)、bạn cần điền vào tờ khai 給与所得者の扶養控除等申告書 ( tờ khai xin giảm trừ thuế do có người phụ thuộc kinh tế vào mình) mà công ty phát cho bạn khi tiến hành 年末調整 ( tờ khai như trong hình) .

⇒ Tham khảo thêm form và cách điền ở đây :Hướng dẫn điền thuế

– Nếu bạn đi làm và đón vợ sang ở cùng, vợ bạn có thu nhập dưới 103 man/ năm –> điền vào phần A (màu tím) trong form ở link trên.

– Nếu bạn có gửi tiền về phụng dưỡng cho bố mẹ ở VN và thu nhập của bố mẹ bạn cũng dưới 103 man/ năm –>
điền thêm thông tin của bố mẹ bạn vào phần B ( màu vàng) trong form ở link trên.

⭕️
LƯU Ý :

Trường hợp bạn đăng ký bố mẹ phụ thuộc kinh tế vào mình, thì cần phải có thêm 2 giấy tờ chứng minh khác nộp kèm với bản khai trên

① Bản sao giấy khai sinh hoặc hộ khẩu thường trú ( nếu cẩn thận thì nên có dịch và công chứng) chứng minh mối quan hệ của bạn và bố mẹ.Cái này tùy công ty, có cty bắt công chứng, có công ty bắt scan,….

Bản dịch sẵn sổ hộ khẩu download tại đây

② Giấy tờ chứng minh bạn có chuyển tiền về cho bố mẹ bạn do ngân hàng hoăc các cơ quan tài chính phát hành.

💹
Trung bình khoảng 12-15 man/ năm là ok. Nếu ít hơn thì có thể cơ quan thuế sẽ ko chấp nhận. Ko cần chuyển hàng tháng, bạn chỉ cần chuyển 1 năm/ lần vẫn được, tốt nhất nên chuyển trước khi làm thủ tục 年末調整.

Nói chung giả sử gửi tiền về cho bố mẹ, mỗi người 10-12 man là ổn.

🆘
Lưu ý là những năm trước chuyển tiền cho bố mẹ chung được, nhưng từ năm nay ai có tên trên giấy chuyển tiền mới được, nên phải chuyển riêng 2 người 2 lần theo 2 tài khoản đứng tên riêng nhé.

⛔️
Những năm trước khi luật còn đơn giản, thì nhiều bạn ko chuyển tiền qua ngân hàng hoặc các công ty chuyển tiền mà nói là về nước và đưa tiền trao tay cho bố mẹ, hộ chiếu có dấu chứng nhận về nước thời điểm đó đem nộp vẫn được chấp nhận..Nhưng 1-2 năm gần đây luật xiết khá chặt nên nếu ko có giấy tờ chứng minh việc chuyển tiền thì thường là bị out.

♥ Các bạn nên sử dụng dịch vụ của DCOM và SBI. Chi phí thấp, tỷ giá ổn, và mình thấy DCOM khá tiện. Chỉ việc sử dụng yucho direct rồi chuyển tiền đến DCOM, rồi sau đó thực hiện lệnh chuyển tiền là xong. Mà 1 tài khoản DCOM có thể chuyển cho nhiều người ở VN.

xem thêm: cách đăng ký sử dụng DCOM

– Sau khi ghi đầy đủ thông tin vào tờ khai và chuẩn bị 2 giấy tờ trên, bạn nộp lại cho công ty để làm thủ tục 年末調整 thì sẽ được hoàn lại 1 phần tiền thuế đã đóng dôi của năm trước ( khi chưa khai 扶養), và từ các năm sau cũng sẽ tự động được khấu trừ rất tiện lợi, còn riêng về khoản thuế thị dân thì sẽ khấu trừ vào 1 thời điểm riêng trong năm của lần đầu tiên sau khi khai thuế.

– Nếu công ty ko làm thủ tục này cho bạn, các bạn có thể lên trực tiếp税務署 ( cơ quan thuế) của các quận để xin khai giảm trừ thuế (gọi là thủ tục確定申告).

– Nếu các năm trước đó các bạn đã từng gửi tiền về cho bố mẹ mà ko biết để làm thủ tục xin giảm trừ thuế, và vẫn giấy đầy đủ các giấy tờ chuyển khoản thì có thể lên 税務署 để làm thủ tục hoàn lại thuế cho tối đa 5 năm trở về trước.

– Đối tượng mà bạn có thể đăng ký cho vào 扶養 ngoài bố mẹ ruột/bố mẹ vợ(chồng) và vợ/chồng ra còn có thể đăng ký cho anh/chị em ruột, anh chị em dâu ( quan hệ 3 đời) , ví dụ như bạn gửi tiền nuôi em trai ăn học đại học ở nhà,.. nhưng cũng phải có giấy tờ chuyển tiền hợp lệ nhé.

Hy vọng bài viết có ích cho mọi người!

Đừng bỏ lỡ
Những bài viết mới

Hãy nhập email tại đây để nhận những thông báo mới nhất về bài viết của chúng tôi!

返事を書く

Please enter your comment!
Please enter your name here

Free WordPress Themes, Free Android Games